Phong thủy đặt tủ bếp bạn nên biết và không thể bỏ qua- Vietkit Home

Phong Thủy Nội Thất Tủ Bếp,Lưu Ý Phong Thủy Tủ Bếp 2021

Vietkit Home chỉa sẻ thông tin Phong Thủy Tủ Bếp 2021

Phong thủy tủ bếp trong nhà bếp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Để có được phong thủy tốt cần có cách sắp xếp và lắp đặt các vị trí phù hợp.
Bài viết mang đến cho bạn và gia đình Lưu Ý Những Thông Tin Sau- Phong Thủy Tủ Bếp 2021.

Hướng đặt bếp theo phong thủy- Nội Thất Vietkit Home

Theo quan niệm ông bà ta từ xưa đến nay, bếp nấu là linh hồn của ngôi nhà tạo ra nguồn năng lượng tích cực mang đến sức khỏe, tài lộc và may mắn cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy, việc xem hướng đặt bếp trong ngôi nhà hợp tuổi với gia chủ là rất quan trọng cần phải chính xác.
Theo các chuyên gia thiết kế bếp theo phong thủy và các chuyên gia phong thủy, hướng tốt nhà bếp là hướng Nam, Tây, Đông Bắc và các hướng xấu là hướng đứng nấu quay lưng lại với hướng nhà. Ví dụ: nhà hướng Đông đặt bếp hướng Tây là đại kị.
Ngoài ra, không nên đặt bếp đối diện với cửa chính dễ làm thất thoát năng lượng tốt của phòng bếp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia chủ. Không được đặt bếp ở hướng chính Bắc sẽ khiến gia đạo bất hòa, không sung túc.

Phong thủy đặt tủ bếp bạn nên biết và không thể bỏ qua- Vietkit Home
Hướng đặt bếp theo phong thủy– Vietkit Home

Chú ý: Hướng đặt bếp theo phong thủy là hướng lưng của người nấu, lưng quay về hướng nào đó là hướng bếp.

Theo cung mệnh của chủ nhà- Nội Thất Vietkit Home

Cần nghiên cứu tương sinh tương khắc để phán đoán tủ bếp có bàn thờ ông táo hướng nào thì phù hợp với người mệnh đấy.

Trong thuyết ngũ hành, tương sinh nghĩa là chủ thể này nuôi dưỡng cho chủ thể khác được phát triển, sinh sôi vào tạo nên một vòng tương sinh gọi là Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa , Hỏa sinh Thổ , Thổ sinh Kim , Kim sinh Thủy.

Ngược lại, tương khắc là sự kiềm chế, cản trở mọi sự phát triển, làm vạn vật đến gần sự suy vong. Thổ khắc Thủy , Mộc khắc Thổ, Hỏa khắc Kim, Thủy khắc Hỏa, Kim khắc Mộc.

Phong thủy đặt tủ bếp bạn nên biết và không thể bỏ qua- Vietkit Home
Phong thủy đặt tủ bếp bạn nên biết và không thể bỏ qua- Vietkit Home

Chính vì thế việc chọn hướng của tủ bếp theo cung mệnh của gia chủ là rất quan trong. Nên đặt tủ bếp theo những hướng sau sẽ rất hợp:

– Gia chủ mệnh Thổ: Tủ bếp nên hướng về phía Đông Nam hoặc Tây Bắc. Điều này sẽ giúp cho tài khí của gia chủ sinh sôi.

– Gia chủ mệnh Kim: để đem lại nhiều bình an, nên đặt tủ bếp có ban thờ ông táo hướng về phía Tây.

– Gia chủ mệnh Mộc: tủ bếp được bố trí theo hướng Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam là tốt nhất. Cách bố trí này sẽ mang đến nhiều tài lộc hơn.

– Gia chủ mệnh Thủy: nên xoay tủ bếp theo hướng Bắc hoặc Tây Bắc.

– Gia chủ mệnh Hỏa: hướng Tây Nam và Đông Bắc chính là hướng thuận nhất cho gia chủ.

Theo hướng của nhà- Nội Thất Vietkit Home

Hướng đặt Tủ Bếp

Hướng tủ bếp theo phong thủy nhất định phải hợp với hướng nhà. Ví dụ nhà hướng Đông Nam thì bếp có thể cùng hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Tuyệt đối không để hướng tủ bếp ngược với hướng nhà có thể gây mất lộc, hao tài tốn của, gia đình xô xát.
Ngoài ra nên đặt hướng của tủ bếp trùng với hướng bếp là tốt nhất, theo nguyên tắc tọa hung hướng cát, nên để tủ bếp dựa vào tường và hướng ra nơi hứng được nhiều may mắn, tốt lành. Sau tủ bếp không nên là khoảng trống mà nên là tường vững chãi. Nếu đặt tủ bếp trên tường bằng kính cũng không tốt vì mang lại cảm giác chênh vênh, không chắc chắn.

Theo tuổi chủ nhà- Nội Thất Vietkit Home

Ngoài mệnh ra, khi thiết kế và lắp đặt tủ bếp có bàn thờ ông táo không được quên tính toán đến tuổi của gia chủ. Nếu khi xây nhà, tính hướng nhà dựa trên tuổi của chủ nhà nam để giúp gia đình bình an, gặp nhiều tài lộc, thì khi tính hướng của tủ bếp, cũng cần xét đến yếu tố tuổi của nam nhân, nhằm giúp cho vượng khí và tài lộc đó được phát triển hơn nữa.

Xét trên bát trạch, cần tránh các hướng đặt tủ bếp sau, sẽ gây hại cho gia đình.

– Tủ bếp hướng Thiên Y: hại cho sức khỏe của gia chủ.

– Tủ bếp hướng Sinh Khí: Không có lợi cho con cái.

– Tủ bếp hướng Diên Niên: vợ chồng hay cãi vã, dễ chết yểu.

Ngược lại đặt hướng tủ bếp như sau sẽ tốt:

– Đặt tủ bếp hướng Họa Hại: tránh mất tiền, hao hại đến các thành viên trong gia đình

– Đặt tủ bếp hướng Lục sát: có được cuộc sống an vui, yên ổn.

– Đặt tủ bếp hướng Tuyệt mệnh: tài lộc tăng cao, sức khỏe dồi dào

– Đặt tủ bếp hướng Ngũ Qủy: không gặp tai họa.

Ngoài ra, nếu gia chủ thuộc tây tứ mệnh nên đặt tủ bếp theo các hướng như Tây Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam. Người thuộc Đông tứ mệnh tốt nhất đặt tủ theo hướng Bắc, Đông Nam, Đông, Nam.

Ngoài ra, có thể coi việc lắp đặt một chiếc tủ bếp có bàn thờ ông táo như một phòng thờ đặt trong phòng bếp, do đó có một số lưu ý khi chọn hướng tủ. Đó là:

Tránh đặt tủ bếp hướng chính diện cửa ra vào, nên đặt theo hướng vuông góc hoặc ngược lại. Hướng tốt nhất đặt bếp là hướng Đông Bắc, Tây Nam ,hướng Tây và hướng Nam. Các hướng này theo dân gian là hướng đón ông Táo, Thần Tài rước lộc vào nhà vì thế tủ bếp có bàn thờ ông táo phải được đặt ở hướng tốt nhất, tránh đặt gần nhà vệ sinh.

Nên đặt tủ bếp theo hướng đón nắng, tránh ẩm ốc cho các vật dụng trong tủ, không đặt nơi tối tăm ẩm ốc, vừa không có lợi cho sức khỏe, vừa không tốt cho phong thủy.

Thiết kế bếp theo phong thủy- Nội Thất Vietkit Home

Vấn đề thiết kế bếp luôn được xếp hạng song song với xây cất nhà ở, đặc biệt theo phong tục tập quán của phương đông. Tầm quan trọng ngang mức với thiết kế phòng khách cũng như các vị trí khác. Nhiều gia chủ còn ưu tiên đặt lên hàng đầu. Bởi họ nhận định rằng bếp có ảnh hưởng mạnh đến sự hạnh phúc và phát triển của gia đình.
Các chuyên gia cũng cho những lời khuyên hay về thiết kế bếp theo phong thủy. Theo đó, bếp có thể được thiết kế bởi chính chủ thầu xây dựng khi xây mới hoặc sửa chữa nhà. Hoặc sẽ có một đội ngũ chuyên gia chuyên thiết kế và thi công bếp sẽ thực hiện công đoạn này.
Thường với các chủ thầu xây dựng sẽ có đối tác đi kèm thiết kế và thi công bếp. Vì thế gia chủ có thể nhờ chủ thầu giới thiệu. Hoặc an tâm hơn với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công bếp Vietkit Home. Bạn có thể tham khảo các công trình thực tế mà Vietkit Home đã thực hiện trước khi quyết định. Theo dõi để cập nhật các công trình mới, có thể bạn sẽ tìm được điều mình mong muốn:

Màu sắc cho phòng bếp- Nội Thất Vietkit Home

Bên cạnh việc đặt bếp theo phong thủy đúng cách thì màu sắc phòng bếp cũng nên chọn màu hợp với tuổi gia chủ, tạo cảm giác ấm áp để tình cảm gia đình luôn luôn thuận hòa êm ấm. Tùy vào mỗi không gian bếp mà màu sắc sẽ phát huy tác dụng khác nhau.
Đặt bếp theo phong thủy đúng cách khi đã thiết kế bếp theo phong thủy phù hợp, tránh được những điều kiêng kị sẽ mang đến may mắn, công danh, tài lộc và bình an cho tất cả thành viên sống trong căn nhà. Vì vậy khi thiết kế nhà bếp mọi người nên lưu ý cách đặt bếp theo phong thủy tránh được những vận hạn không đáng có vì chút vô tâm nhé!

Phong thủy đặt tủ bếp bạn nên biết và không thể bỏ qua- Vietkit Home
Phong thủy đặt tủ bếp theo mệnh- Vietkit Home

Màu tủ bếp hợp phong thủy-Vietkit Home

Nếu nói đến chọn màu sắc tủ bếp theo phong thủy, không thể không nói đến chọn màu tủ theo mệnh của gia chủ. Nếu tuân thủ những quy tắc về tương sinh tương khắc trong chọn màu, sẽ giúp cho chủ nhân có một cuộc sống luôn may mắn, thuận buồm xuôi gió.
– Màu tủ bếp cho người mệnh Kim. Nên dùng các màu như trắng, vàng nhạt, bạch kim, màu bạc hoặc ánh bạc. Những màu này có tác dụng tương sinh trợ khí cho gia chủ. Tránh các màu hồng đỏ hoặc lam tím.
– Màu tủ bếp hợp Người mệnh Mộc nên dùng tủ bếp có màu xanh lam nhạt hoặc sậm, kết hợp màu đen, xanh biển cũng rất tốt. Không nên chọn các màu trắng, vàng, ánh kim.
– Màu tủ bếp hợp Người mệnh Thủy nên chọn các màu tủ bếp như trắng, sáng ánh kim, tránh dùng vàng đậm hoặc nâu đất.
– Màu tủ bếp hợp Mệnh Hỏa nên chọn màu đỏ, xanh lá, tránh các màu đen và xanh đậm.
– Màu tủ bếp hợp Người mệnh Thổ tránh màu xanh, còn các màu như đỏ, đen, xanh lá đều phù hợp

Cách bố trí nội thất thiết bị cho phòng bếp- Vietkit Home

Hình ảnh bếp nơi nấu nướng tượng trưng cho mệnh Hỏa, mà mệnh Hỏa thì kỵ mệnh Thủy nên khi bố trí nội thất thiết bị phòng bếp cần lưu ý thiết kế sao cho hai yếu tố này không quá gần nhau. Tủ lạnh, bồn rửa bát, máy giặt không nên đặt quá gần bếp nấu tránh những luồng khí xấu. Tốt nhất nên áp dụng qui tắc tam giác: bếp – tủ lạnh – bồn rửa bát. Các chuyên gia thiết kế bếp theo phong thủy nên tư vấn kỹ cho gia chủ để gia chủ nắm rõ tại sao cần thiết kế như vậy.
Một điểm đặc biệt lưu ý mà ít gia chủ lưu tâm là khi thiết kế cửa nhà bếp, tủ bếp, vị trí đặt các thiết bị nhà bếp, thiết bị chiếu sáng, … thì các kích thước thiết kế đều có thể tuân thủ đặt theo phong thủy thông qua việc áp dụng THƯỚC LỖ BAN. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thước lỗ ban ngay bên dưới để hiểu chính xác và áp dụng hiệu quả cao nhất cho không gian bếp gia đình mang đến may mắn, tài lộc và sức khỏe nhé!

Nhóm nước và nhóm lửa trong phong thủy tủ bếp.

Về bố trí các vật dụng, đồ đạc trong nhà bếp nói chung. Muốn thuận phong thủy tủ bếp, nên chia các vật dụng này thành 2 nhóm, nước và lửa. Nhóm nước gồm: bồn rửa, tủ lạnh ; Nhóm lửa gồm: bếp nấu, lò nướng, lò vi sóng.
Nhóm vật dụng, đồ đạc nước sẽ sinh ra thủy khí; nhóm vật dụng, đồ đạc lửa sẽ sinh ra hỏa khí. Hỏa và thủy xung khắc với nhau, chúng tuyệt đối không được đặt cạnh nhau hay đối diện nhau, dù là lí do gì. Bên cạnh đó, khoảng cách tối thiểu giữa lửa và nước là 60 cm.

Phong thủy đặt tủ bếp bạn nên biết và không thể bỏ qua- Vietkit Home
Nhóm nước và nhóm lửa trong phong thủy tủ bếp– Vietkit Home

Vị trí đặt bếp theo phong thủy- Vietkit Home

Tủ bếp chính không nên đặt ở giữa phòng bếp mà nên tựa lưng vào một mặt tường. Có như vậy gia chủ mới có cảm giác yên tâm làm ăn và vững vàng về tinh thần cũng như kinh tế. Tủ bếp phụ – đảo bếp – hoàn toàn có thể đặt ở khu vực giữa nhà bếp. Nói rộng ra phong thủy nhà bếp một chút, nhà bếp cũng không nên đặt ở giữa nhà . Mà phải đặt ở khu vực sau cùng của ngôi nhà, càng xa cửa chính càng tốt. Tuyệt đối không được xây kín 4 phía của bếp, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Cách đặt bếp theo phong thủy để gia đình yên ổn, trên dưới thuận hòa tốt nhất nên tránh những góc nhọn, tránh đặt bếp dưới xà ngang trong nhà để không cản trở con đường làm ăn được thuận lợi của gia chủ.
Luôn đặt bếp theo phong thủy ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng khí và có ánh sáng tự nhiên để không bị ảnh hưởng xấu bởi các mùi hôi phóng uế hay vi khuẩn làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cá thành viên trong gia đình của bạn. Chính vì thế, điều kiêng kị mà các gia đình Việt đang mắc phải mà không nhận biết là không nên đặt vị trí của bếp ở đối diện cửa nhà vệ sinh, phía trên hay phía dưới nhà vệ sinh. Nếu vị trí đặt bếp của gia đình bạn đang bị lỗi này cần khắc phục ngay để tránh những điều không may mắn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người thân trong gia đình nhé!

Vấn đề vệ sinh ảnh hưởng đến phong thủy tủ bếp.

Tủ bếp nói riêng và không gian bếp nói chung luôn phải sáng sủa, sạch sẽ. Nếu không rất dễ tạo âm khí, ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần và thể chất của các thành viên trong gia đình. Cần bố trí thời gian để định kỳ lau dọn tủ bếp, nhà bếp. Phong thủy tủ bếp tốt cũng nhờ phần lớn ở yếu tố vệ sinh này. Bạn cũng cần lưu ý là không nên để quá nhiều đồ linh tinh trong nhà bếp. Không nên xây bếp hoặc dành không gian cho bếp ở những nơi quá ẩm ướt, tối tăm. Phần không gian bên cạnh tủ bếp cũng vậy, phải luôn thoáng mát, sạch sẽ.

Kích thước tủ bếp theo phong thủy- Vietkit Home

Tủ bếp bao gồm kệ bếp dưới, cộng với phần tủ bếp treo trên cao, muốn xác định kích thước tủ bếp hợp phong thủy cần xác định cả chiều cao từ mặt sàn cho đến nóc tủ, kết hợp với chiều sâu của tủ mới ra được con số hợp lý. Thông thường, người ta hay dùng thước lỗ ban để tìm ra các kích thước sao cho có lợi nhất cho phong thủy về tủ bếp.
Chiều cao từ sàn đến mặt bếp căn cứ theo nhân trắc học và thước lỗ ban chỉ nên cao khoảng từ 81 đến 90 cm. Con số này vừa hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam lại vừa đúng theo phong thủy, mang đến nhiều vượng khí cho chủ nhà.
Chiều rộng của kệ mặt bếp có thể trong phạm vi kích thước từ 61 đến 66 cm. Vì tủ bếp dưới sẽ là nơi chứa nhiều đồ có kích thước to như xoong nồi, ấm chảo, nếu chiều rộng quá nhỏ sẽ khó cho việc sắp xếp các vật dụng này.
Chiều cao tủ bếp theo phong thủy trên có thể từ 180 – 186 cm. Đây là chiều cao hợp lý, vừa giúp người nấu nướng tiện sử dụng lại vừa hợp với kết cấu tổng thể của mỗi căn bếp. Nếu thấp hơn, không gian phía trên tủ sẽ bị trống ra và điều này sẽ làm mất cân bằng, ảnh hưởng đến tài khí của chủ nhà.
Chiều cao của tủ bếp dưới nên cách mặt sàn bếp từ 150- 155 cm. Nếu thấp hơn chiều cao này, khi nấu nướng sẽ phải cúi người, cao hơn thì phải với người. Hai điều này đều bất tiện cho người dùng.
Với kích thước tủ bếp theo phong thủy, chiều sâu hợp lý nhất của tủ bếp có ban thờ ông táo là trong khoảng 60 cm +- 1-2 cm. Nếu để tủ bếp sâu quá, sẽ rất khó thao tác nấu nướng bởi mặt bếp quá rộng làm người nấu phải với người, rất khó chịu, không hợp với nhân trắc học.

Phong thủy đặt tủ bếp bạn nên biết và không thể bỏ qua- Vietkit Home
Kích thước-Phong thủy đặt tủ bếp bạn nên biết và không thể bỏ qua- Vietkit Home

Vị trí đặt tủ bếp ảnh hưởng không tốt đến phong thủy- Vietkit Home

Bếp nấu tuyệt đối không được đặt dưới xà ngang, nếu ông Táo bị đè như này sẽ không tốt. Khi thiết kế tủ bếp hình chữ L, đa số đều tránh được điều này.
Bếp nấu không nên thiết kế gần cửa sổ, điều này không tốt cho đường tài vận của gia đình. Gần cửa sổ là gần gió, gió làm tán lộc, tán tài. Vì thế vị trí đặt bếp nấu trong phong thủy tủ bếp thực sự rất quan trọng.

Lưu ý phong thủy tủ bếp và tủ lạnh

Ngoài việc lưu ý đến phong thủy cho tủ bếp, cần cân nhắc nơi đặt tủ lạnh trong bếp dựa trên các nghiên cứu phong thủy tủ lạnh bếp. Không đặt gần bếp hay ban thờ ông táo tránh hỏa gần lửa là tối kỵ. Nên đặt tủ lạnh gần chậu rửa bát hoặc có thể đặt ở góc khác trong phòng bếp. Tốt nhất là đặt song song hoặc vuông góc với hướng của tủ bếp.

 

Cách đặt tủ bếp có bàn thờ ông Táo- Nội Thất Vietkit Home

Mục đích của việc lắp ban thờ ông táo là để giữ lửa cho gia đình, cầu mong cho nhà cửa luôn yên ấm, gia môn hòa thuận vui vẻ. Tủ bếp có bàn thờ ông táo khác với các loại tủ bếp thông thường, vì vậy cần để ý vị trí đặt của ban thờ sao cho có được một chiếc tủ bếp phong thủy tốt nhất cho gia chủ.

Bố trí tủ bếp hợp phong thủy với hướng của bàn thờ ông táo

Trong thuyết ngũ hành, Táo quân thuộc mệnh hỏa, gắn liền với lửa cho nên cần phải đặt ban thờ xa các nguồn nước như bồn rửa bát hoặc tủ lạnh. Vì bồn rửa và tủ lạnh có nước tức là mệnh Thủy, mà Thủy thì khắc Hỏa nên phải tuyệt đối lưu ý vấn đề này.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi đặt tủ bếp nên dựa vào tường và góc tường. Theo phong thủy, góc tường là nơi hút tài hút lộc nên việc sắp xếp tủ bếp hợp phong thủy ở đây là rất tốt cho vượng khí của phòng bếp.

Chọn tủ bếp có cửa sổ để phòng bếp đón nắng, tăng hỏa vượng

Đối với nhiều gia đình, phòng bếp là nơi quan trọng nhất trong căn nhà. Tại đây các thành viên sẽ cùng nhau sum họp sau một ngày dài làm việc, học tập. Chính vì thế ai cũng muốn có một căn bếp vừa thoáng đãng vừa khô ráo, mát mẻ. Để làm được điều này, nhiều người đã chọn mua những chiếc tủ bếp có cửa sổ hay còn gọi là tủ bếp cửa sổ.
Thiết kế của những chiếc tủ bếp này cũng tương tự các loại tủ bếp gỗ theo phong thủy thông thường, chỉ có điểm khác là được thiết kế sao cho hở ra phần cửa sổ của phòng bếp. Đây chính là nơi đón nắng và lưu thông không khí

Những kiêng kỵ phong thủy tủ bếp- Nội Thất Vietkit Home

Khi lắp đặt tủ bếp cần lưu ý phong thủy cho tủ bếp, tránh những điều có thể mang đến nhiều xui xẻo rủi ro cho gia chủ. Hãy cùng Nội Thất Vietkit Home tìm hiểu về những điều kiêng kỵ Phong Thủy Tủ Bếp nhé.
– Không thiết kế ban thờ ông táo ở cạnh bồn rửa, như đã nói ở trên, đặt bạn thờ cạnh bồn rửa tức phong thủy của tủ bếp. Nên đặt ban thờ táo quân trùng hoặc song song với hướng của nhà bếp. Ngoài ra, không nên đặt ban thờ theo hướng Bắc, tránh việc xung khắc ngũ hành, mà nên quay về hướng Nam, còn gọi là hướng vượng Hỏa.
Dựa trên nghiên cứu về phong thủy trong thiết kế tủ bếp, không đặt tủ bếp ở giữa nhà mà đặt ở góc tường nơi vững chãi.
– Không đặt tủ bếp theo hướng “tọa cát hướng hung”. Nên lưu ý điều này vì bếp là nơi tỏa ra dương khí, luồng khí này sẽ điều hòa các khi rủi khác trong nhà, giúp cho những điều đen đủi cũng nhu vận rủi được hóa giải. Để làm được điều này, chủ nhà phải quay tủ bếp theo hướng “tọa hung hướng cát”
– Không đặt tủ bếp ở vị trí trung tâm của phòng bếp. Xét về mặt kiến trúc, nếu đặt tủ ở vị trí này sẽ không phù hợp với kết cấu của căn nhà, gây mâu thuẫn với thiết kế và bất tiện cho sinh hoạt. Về mặt phong thuỷ đặt tủ bếp, tủ phải là nơi được đặt ở vị trí tĩnh mới sinh được nhiều an khí, trong khi giữa phòng là nơi các luồng khú hung cát qua lại, điều đó sẽ không tốt cho gia chủ.

Những kiêng kỵ phong thủy tủ bếp- Nội Thất Vietkit Home

 

 

Bài viết Liên Quan